Quế có tên khoa học là Cinnamomumn cassia. BL: thuộc giống Cinnamomum; họ: Lauraceae.
Từ xưa quế đã là một trong 4 vị thuốc quý (tứ bảo) của Đông y: Sâm,
nhung, quế, phụ. Ngày nay, quế và bột quế càng được sử dụng nhiều hơn,
không chỉ trong Đông y mà còn là nguyên liệu và gia vị không thể thiếu
của nhiều món ăn hấp dẫn.
Tạp chí ENA (European Nurserystock Association) đưa ra 25 lý do để nên dùng Quế:
1. Giảm nhức đầu và loại bỏ chứng đau nửa đầu: Quế
là một biện pháp tự nhiên khắc phục và loại trừ cơn đau đầu và giảm
chứng đau nửa đầu. Khi đau đầu do đi nhiều ngoài trời gió lạnh, dùng hỗn
hợp mỏng bột quế trộn với nước lên vùng trán và thái dương sẽ dịu đau
ngay.
2. Bổ não: Quế kích thích hoạt động của não như một
loại thuốc bổ, giúp loại trừ sự căng thẳng thần kinh cũng như suy giảm
trí nhớ. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ngửi quế làm tăng nhận thức,
trí nhớ hiệu quả, tăng khả năng tập trung và nhạy bén.
3. Bệnh tim mạch: Quế giúp củng cố sức khỏe hệ tim
mạch vì thế tránh cho cơ thể khỏi các rắc rối liên quan tới tim mạch.
Cho 1 lượng quế nhỏ khi chế biến đồ ăn rất tốt cho những người mắc bệnh
động mạch vành và bệnh cao huyết áp.
4. Tăng cường lưu thông máu: Quế giúp làm sạch thành
mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Việc lưu thông máu dễ dàng sẽ cải
thiện sức khỏe do đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho các tế bào trong cơ thể,
tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu dùng quế đều
hàng ngày.
5. Chống nghẽn máu, đông máu: Hợp chất
Cinnamaldehyde trong quế rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa máu đông và
vón cục vì thế rất tốt với những người bị bệnh tim mạch, giúp ngăn ngừa
việc hình thành những cục máu đông trong thành mạch vì thế giảm nguy cơ
đột tử do bệnh tim. Việc lưu thông máu dễ dàng sẽ cải thiện sức khỏe do
đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho các tế bào trong cơ thể, tăng cường trao đổi
chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu dùng quế đều hàng ngày.
6. Giảm cholesterol: Các nghiên cứu cho biết chỉ cần
bổ sung 1g quế hoặc dùng nửa thìa quế liên tục trong 40 ngày trong bữa
ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Quế cũng giúp giảm
lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (acid béo trong máu).
7. Giảm lượng đường máu và trị bệnh tiểu đường týp 2: Nhiều
nghiên cứu cho thấy dùng nửa thìa quế mỗi ngày giúp cải thiện mức độ
nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu. Quế giúp điều
chỉnh lượng đường máu bằng cách tăng cường tiêu hóa glucose, kích thích
hấp thụ insulin tốt cho cơ thể. Khi mức insulin được cải thiện, cân nặng
và bệnh tim mạch sẽ được kiểm soát.
Theo Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng Beltsville, Maryland (Mỹ), việc
dùng một lượng quế nhỏ mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân tiểu đường ngăn
ngừa các biến chứng trên. Nó còn làm trì hoãn thời điểm khởi phát bệnh ở
những người có nguy cơ cao. Người bệnh có thể thêm một vài miếng quế
vào bữa điểm tâm, dùng với cà phê, nước hoa quả hoặc ngũ cốc. Thậm chí
đun một thanh quế với nước, pha trà uống hằng ngày.
8. Điều trị các vấn đề về hô hấp: Quế rất hữu ích
với người mắc bệnh cảm. Những người bị cảm lạnh, ho dai dẳng, viêm xoang
nên dùng ăn hỗn hợp 1 thìa mật ong trộn với ¼ thìa quế hằng ngày trong 3
ngày liên tục. Quế cũng giúp điều trị cảm cúm, đau họng và chứng sung
huyết.
9. Tốt cho hệ tiêu hóa: Cho quế vào món ăn hàng ngày
giúp tiêu hóa tốt. Quế có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và
ruột vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa. Quế là gia vị nóng vì thế rất phù
hợp với những người hay bị lạnh bụng, uống trà cho thêm chút quế và gừng
sẽ rất dễ chịu. Quế rất hiệu quả với chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn
dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi.
10. Giảm viêm đường tiết niệu: Những người ăn quế
đều thì nguy cơ bị viêm nhiễm đường tiết niệu rất thấp. Quế giúp lợi
tiểu tự nhiên và hỗ trợ bài tiết nước tiểu.
11. Ngừa sâu răng và sạch miệng: Từ lâu quế đã được
biết đến là một thảo dược rất tốt trong việc điều trị sâu răng và hơi
thở có mùi. Chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ hay súc miệng với nước quế cũng
giúp sạch miệng và mang lại hơi thở thơm tho. Trong một số loại keo cao
su hay nước súc miệng thường dùng quế vì nó có tác dụng làm sạch miệng
tốt, sát khuẩn và loại bỏ được mùi hôi của hơi thở.
12. Giảm đau do viêm khớp: Mới đây nhiều nghiên cứu
đã chứng minh rằng quế hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp điều
trị chứng đau do viêm khớp. Nghiên cứu của trường đại học Copenhagen
cho thấy: nếu dùng nửa thìa bột quế và 1 thìa mật ong mỗi sáng sẽ giúp
giảm đau khớp đáng kể (sau 1 tuần sử dụng) và có thể đi lại không đau
(sau 1 tháng dùng).
13. Giảm đau cơ và đau khớp: Những người ăn quế đều hàng ngày thấy giảm đau các cơ và khớp, tăng cường sự dẻo dai của các cơ và khớp xương.
14. Tăng cường sự rắn chắc của các mô: Quế giúp tăng sự chắc khỏe và tính đàn hồi, co giãn của các mô trong cơ thể.
15. Dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt: Quế rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm thiểu chứng chuột rút và những khó chịu khác trong thời gian kinh nguyệt.
16. Lợi sữa: Quế giúp tăng tiết lượng sữa mẹ nên rất hữu ích với những bà mẹ ít sữa.
17. Trị sau khi sinh trong bụng kết cục, đau: Bột quế uống với rượu ấm 1 – 2g, uống ngày 3 lần.
18. Cải thiện hệ miễn dịch: Hỗn hợp mật ong và quế rất tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
19. Giảm các bệnh truyền nhiễm: Với khả năng chống
khuẩn, chống nấm, chống vi rút, chống các vật ký sinh và là chất khử
trùng nên quế rất hữu hiện trong việc chống viêm nhiễm cả bên trong và
ngoài. Quế được xem là rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh nấm, nấm
vòm họng, ngừa bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng vòm họng, loét dạ dày và
chấy trên đầu. Quế kết hợp mật ong sẽ tạo thành một hỗn hợp có khả năng
sát trùng rất hiệu quả. Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng rất
tốt trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm túi mật và nhiễm trùng tụ cầu.
20. Chống ung thư: Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy quế có
tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài
ra, chất xơ và canxi trong quế giúp loại bỏ các dịch mật thừa, ngăn ngừa
những ảnh hưởng không tốt với tế bào ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư
ruột kết.
21. Giảm ngứa: Hỗn hợp mật ong và quế giúp giảm ngứa do côn trùng đốt.
22. Làm lành vết thương: Quế giúp ngừa máu chảy vì thế có khả năng làm lành vết thương nhanh.
23. Là nguồn magan, chất xơ, chất sắt và canxi giúp xương khớp khỏe mạnh.
24. Bảo quản thực phẩm: Khi cho 1 lượng quế nhỏ vào
chế biến thực phẩm giúp ngăn ngừa sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn
vì thế giúp bảo vệ thức ăn tươi ngon hơn.
25. An toàn: Các nhà khoa học đã kiểm chứng về độ an
toàn của quế cho thấy quế có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn
trong cơ thể vì thế rất an toàn cho sức khỏe.
TRONG DÂN GIAN CŨNG CÓ NHIỀU KINH NGHIỆM DÙNG QUẾ ĐỂ TRỊ MỘT SỐ BỆNH:
* Trị đau họng: Có thể thêm một thanh quế vào nước sôi. Sau đó tiếp
tục đun sôi khoảng 2 phút. Vớt thanh quế ra và sử dụng nước quế cho vào
bất kỳ loại trà thảo dược hay trà xanh bạn uống.
* Trị đau vùng tim, buồn bực, phiền não: Nhục quế 20g nghiền nhỏ, dùng rượu 100ml sắc còn 50ml uống nóng.
* Trị chứng bụng đau, phụ nữ có kinh đau bụng do hư hàn: Nhục quế tán
bột mịn, mỗi lần uống 3 – 4kg với nước ấm hoặc rượu càng tốt.
* Trị đau thắt lưng viêm cột sống do phong thấp, viêm cột sống dạng
thấp, đau do chấn thương và đau lưng chưa rõ nguyên nhân: Dùng bột Nhục
quế, mỗi lần uống 5g ngày 2 lần, liệu trình 3 tuần.
* Trị hàn lạnh, eo lưng đau, miệng lưỡi xanh, âm nang co, người cảm
thấy rét run, mạch huyền khẩn: Nhục quế 12g. Phụ tử 1g. Đỗ trọng 8g. Sắc
uống nóng.
* Trị bị ngã, bị đánh, bị thương trong bụng có máu ứ: Nhục quế 80g,
Đương quy 80g. Bồ hoàng (cỏ nến) 100g. Tán nhỏ uống ngày ba lần, đêm 1
lần với rượu, mỗi lần 1 thìa cà phê.
* Trị sâu răng: Quế đã được biết đến với tác dụng giúp giảm đau nhức
răng. Đơn giản chỉ cần thực hiện một miếng dán sử dụng 5 muỗng cà phê
mật ong trộn với 1 muỗng cà phê bột quế. Dùng hỗn hợp bột này đắp trực
tiếp lên răng đau 2 hoặc 3 lần/ ngày cho đến khi cơn đau thuyên giảm.
* Trừ mùi hôi chân do đi giầy: Dùng bột quế cho vào giầy, dùng miếng
lót mỏng phủ lên, có tác dụng giảm và trừ được mùi hôi do đi giầy lâu
ngày gây nên. Hiện nay đã có một số cơ sở sản xuất chế biến ra loại hài
quế dùng để đeo ở chân vừa làm ấm chân vừa chống được mùi hôi do đi giầy
gây ra.
* Trị lạnh chân: Một số người về chiều tối thường bị lạnh chân, dẫn
đến khó ngủ, dùng loại hài có tẩm bột quế giúp bớt hoặc hết lạnh chân,
đêm về ngủ ngon giấc.
Quế cũng là nguyên liệu chính để làm bánh. Tại Nhật, vào dịp Tết, lễ
hội không thể thiếu bánh Yatshuhashi với thành phần chính là bột nếp,
đậu đỏ, bột quế, đậu nâu, đậu tương. Quế còn được xem là một trong những
món ăn yêu thích của Mỹ, món bánh táo với lớp vỏ giòn bùi, kết hợp với
nhân táo mềm mại cùng vị quế thơm lừng.
Dù không biết rằng quế có nhiều công dụng nêu trên, chỉ đơn giản là
nhấm nháp một miếng quế thơm, chúng ta sẽ thấy hương vị cay cay khó tả.
Đó phải chăng cũng là sức hấp dẫn đặc biệt của quế, vì thế giữa bao
nhiêu là nguyên liệu quý, quế vẫn được ưa chuộng.
Lưu ý:
Quế có tác dụng chống đông máu vì thế nên thận trọng khi sử dụng nó khi kết hợp với các sản phẩm làm loãng máu như aspirin.
Phụ nữ mang thai nên tránh dùng quế số lượng lớn vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến tử cung.
Trong quế cũng chứa một số chất có thể biến thành độc tố nếu ở hàm
lượng cao, vì thế người dùng cần thận trọng. Cần nhớ khi dùng quế là “1g
mỗi ngày là an toàn”.
No comments:
Post a Comment